Chứng khoán Out Room VPS là gì? Mục đích room chứng khoán

Chắc hẳn có nhiều người chưa hiểu về thuật ngữ chứng khoán out room VPS là gì? Thậm chí có nhiều thông tin gây hiểu lầm là khái niệm này chỉ những phòng room chứng khoán đưa tin được môi giới chứng khoán tạo ra. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu về nó nhé!

Room trong chứng khoán là gì?

Room trong chứng khoán hay còn được gọi là cột room trong bảng giá chứng khoán chính là tỷ lệ (%) cổ phiếu mà những nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các nhà đầu tư chỉ được phép mua số cổ phiếu đã được phát hành tối đa dựa theo tỷ lệ % được quy định như sau:

  • Tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngân hàng là khoảng 30%.
  • Còn đối với các ngành khác thì tỷ lệ sở hữu của khối ngoại là 49%

Giải thích một số thuật ngữ

Room là số lượng chứng khoán tối đa (hạn mức) được vay hay làm tài sản đảm bảo cho những khoản vay.

Room được kiểm tra: (i) Đặt lệnh mua và (ii) Chuyển khoản chứng khoán.

Lênh Out Room là lệnh được thiết kế để hỗ trợ cho nhà đầu tư đặt mua chứng khoán đã hết Room trên tài khoản (3), (6). Chứng khoán Out Room VPS là lệnh yêu cầu ký quỹ 100% (Các bạn có thể dùng sức mua EE – từ tiền mặt hay sức mua từ mã khác có sẵn trên tài khoản).

Chứng khoán out room VPS là gì? Mục đích của room chứng khoán

Chứng khoán out room VPS là gì? Tức là chỉ việc hết khối lượng cổ phiếu bán ra cho các nhà đầu tư, vì khách hàng đang nắm giữ mà không bán ra thị trường, hoặc tổng khối lượng giao dịch mỗi ngày đã vượt quá tỷ lệ khối lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư được giao dịch.

Khi mở tài khoản chứng khoán VPS, các bạn cũng sẽ thấy mỗi loại cổ phiếu được phát hành ra đều sẽ có quy định mức room chứng khoán (tỷ lệ %) khác nhau trong tổng số cổ phiếu được giao dịch. Do đó nếu như chứng khoán out room thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể mua thêm được nữa.

Mục đích của việc quy định mức room chứng khoán này đó chính là để tránh việc nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam.

Nhưng đối với việc chứng khoán hết room VPS như thế cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thanh khoản và có thể làm cho giá cổ phiếu giảm mạnh vì mất đi năng lực từ khối ngoại. Vào thời điểm này, giá cổ phiếu chỉ có thể mong chờ vào các nhà đầu tư trong nước.

Nới room chứng khoán VPS trong các trường hợp nào?

Nới room chứng khoán là hoạt động cho phép bên khối ngoại được sở hữu thêm cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc nới room VPS hay còn gọi chứng khoán Out Room VPS như vậy thì có thể được thực hiện đồng thời với tất cả các công ty hoặc tại một nhóm ngành cụ thể nào đó.

Chẳng hạn như vào năm 2018, SABECO được phép cho nới room ngoại từ 49% lên 100%, đồng nghĩa với việc là khối ngoại không còn bị hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần với SABECO như trước nữa. Từ đó, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể thâu tóm toàn bộ SABECO nếu như họ đủ vốn. Và nhân dịp này, đã có tỷ phú người Thái Lan bỏ ra số tiền khá lớn để chi cho việc mua lại cổ phần SAB và nắm được quyền chi phối.

Các bước đặt lệnh trong chứng khoán hết room VPS

  • Bước 1: Các nhà đầu tư thực hiện Đặt lệnh mua và xác nhận lệnh chứng khoán.
  • Bước 2: Nếu như mã chứng khoán hết room VPS sẽ trả thông báo “Giao dịch không thành công: Mã chứng khoán hết hạn mức vay (Room)”.
  • Bước 3: Tiếp theo, hệ thống sẽ gợi ý khách hàng đặt lệnh mua Out room, số lượng chứng khoán mua được tính sẵn theo yêu cầu về lệnh Out-Room ký quỹ 100%.
  • Bước 4: Nhà đầu tư có thể điều chỉnh giá và khối lượng của lệnh và sau đó bấm “Xác nhận” -> Lệnh được ghi nhận và gửi vào hệ thống.

Xem thêm: https://motaikhoanchungkhoanvps.com/bieu-phi-giao-dich-chung-khoan-vps/

Chung-khoan-out-room-VPS-1
Cách đặt lệnh trong chứng khoán Out Room VPS

Cách đặt lệnh Out Room trên app SmartOne 

Chung-khoan-out-room-VPS-2
Đặt lệnh Out Room trên app SmartOne

Cách đặt lệnh Out Room trên bảng giá

Chung-khoan-out-room-VPS-3
Cách đặt Out Room trên bảng giá

Chuyển trạng thái chứng khoán Out Room VPS 

  • Tích hợp với chức năng chuyển khoản chứng khoán out room VPS hiện tại trên ứng dụng SmartOne hoặc Web.
  • Khi Room chứng khoán còn thừa thì cho phép chuyển chứng khoán Out Room thành chứng khoán In Room để được tính sức mua và làm tài sản đảm bảo, ngược lại – chuyển chứng khoán In Room sang Out Room khi khách hàng có nhu cầu.
  • Nhà đầu tư có thể chuyển từ Trạng thái chứng khoán In – Out trên cùng một tiểu khoản hay giữa các tiểu khoản.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về chủ đề chứng khoán Out Room VPS. Hy vọng với bài viết trên sẽ mang lại thông tin hữu ích cho nhà đầu tư chứng khoán.